Kim ngạch xuất nhập khẩu lần đầu cán mốc 500 tỷ USD

Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 12/12, ông Đỗ Thắng Hải - Thứ trưởng Công Thương cho biết, 11 tháng năm 2019, xuất khẩu đạt gần 242 tỷ USD, trong khi nhập khẩu gần 231 tỷ USD, đưa tổng kim ngạch đạt khoảng 472 tỷ USD.

Với mức bình quân xuất nhập khẩu đạt 43 tỷ USD một tháng, Thứ trưởng Công Thương nói, con số này sẽ vượt mốc 500 tỷ USD vào nửa sau tháng 12. Như vậy, lần đầu tiên Việt Nam có tổng kim ngạch xuất nhập khẩu cán mốc 500 tỷ USD, dù kinh tế thế giới đang có xu hướng tăng chậm lại, thương mại toàn cầu bị tác động và dư âm chiến tranh thương mại đang phủ bóng lên nhiều quốc gia.

Bà Nguyễn Cẩm Trang - Phó cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu cho biết, xuất siêu 11 tháng đạt 10,9 tỷ USD, cao hơn con số ước tính 9,12 tỷ USD đưa ra trước đó. "Xuất siêu năm nay đạt kỷ lục và là năm thứ 4 liên tiếp Việt Nam xuất siêu", bà Trang nói.

Bốc dỡ container tại Tân Cảng - Cái Mép (TP HCM). Ảnh: Q.H

Bốc dỡ container tại Tân Cảng - Cái Mép (TP HCM). Ảnh: Q.H

Cũng tại cuộc họp báo, ông Hoàng Anh Tuấn - Phó vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước cho biết, cơ quan này sẽ sửa Nghị định 83 về quản lý kinh doanh xăng dầu, với mục tiêu "đảm bảo lợi ích quản lý Nhà nước, doanh nghiệp và người tiêu dùng". 

Công thức tính giá cơ sở xăng dầu sẽ là một trong những trọng tâm sửa đổi lần này. Theo Phó vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, cơ cấu nguồn cung xăng dầu đã chuyển dịch trong 5 năm qua, từ dựa vào phần lớn nguồn nhập khẩu (70%) trước đây thì hiện hai nhà máy lọc dầu trong nước là Bình Sơn và Nghi Sơn đã đáp ứng được khoảng 70% nguồn. Do đó, việc điều hành, công thức tính giá cơ sở cũng phải thay đổi, để phản ánh đúng nguồn trong nước, nguồn nhập khẩu. 

Ở lần sửa đổi này, cơ quan quản lý vẫn giữ Quỹ bình ổn xăng dầu, dù trước đó nhiều ý kiến chuyên gia, hiệp hội đề xuất bỏ quỹ này. "Việc giữ Quỹ bình ổn sẽ giúp điều tiết thị trường xăng dầu", ông Tuấn nói. 

Điểm mới nữa trong lần sửa quy định về kinh doanh xăng dầu là khuyến khích sự tham gia đầu tư của các nhà đầu tư nước ngoài trong sản xuất, kinh doanh xăng dầu. Cùng đó các điều kiện kinh doanh lĩnh vực này cũng sẽ được cởi bỏ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp. 

Nguyễn Hoài

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
7423 *